GIỚI THIỆU CHUNG

   Địa chỉ:  Ấp Thạnh An 3, xã Thạnh Thới Thuận, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng

Email:  trande-thcsthanhthoithuan@edu.viettel.vn

Điện thoại: 02993814120

 

Trường THCS Thạnh Thới Thuận  được xây dựng trên khu vực trung tâm xã Thạnh Thới Thuận, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng.  Nhà  Trường được thành lập từ năm 1997.

Hơn 20 năm qua cùng với sự phát triển đi lên không ngừng của đất nước, cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội của  địa phương xã Thạnh Thới Thuận - một xã đi đầu trong phong trào xây dựng nông  thôn mới của huyện Trần Đề. Trường THCS  Thạnh Thới Thuận đã đạt được những thành tựu đáng kể góp phần vào sự phát triển của Giáo dục và đào tạo huyện Trần Đề, đóng góp tích cực vào sự phát  triển kinh tế, văn hóa xã hội của địa phương.  Nhà trường vinh dự được UBND tỉnh Sóc Trăng công nhận Trường đạt chuẩn Quốc gia vào năm 2015 và đang chuẩn bị cho công tác tái chuẩn.

Những năm đầu tái lập, trường bao gồm cả 2 cấp học cấp I và cấp II với rất ít lớp học, phải chia thành 2 ca học sáng và chiều. Nhà trường phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thử thách cả về cơ sở vật chất lẫn đội ngũ cán bộ,  giáo viên. Tuy nhiên với sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương qua các thời kì, của phòng  GD&ĐT và nhân dân địa phương nên trải qua  hơn 20 năm sau ngày tái lập, Thầy và trò nhà trường phấn đấu và trưởng thành, đến nay trường THCS Thạnh Thới Thuận đã trở thành một trong những trường THCS tiêu biểu của huyện Trần Đề.

Về cơ sở vật chất. Được sự quan tâm của  Đảng ủy-UBND và nhân dân xã Thạnh Thới Thuận, đến nay cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng được đầu tư, nhà trường có đủ phòng học, phòng học bộ môn và các trang thiết bị đảm bảo cho hoạt động dạy học. Môi trường, cảnh quan sư phạm nhà trường  ngày càng khang trang hơn, đảm bảo yêu cầu xanh- sạch-đẹp.

Đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường ngày càng trưởng thành, lớn mạnh. Các thầy cô, CBGV nhà trường qua các thế hệ đến từ nhiều địa phương khác nhau với nhiều trình độ chuyên môn được đào tạo. Nhưng với lòng yêu nghề, sức trẻ và sự tâm huyết  hết lòng vì học sinh thân yêu. Các thầy, cô đã gắn bó với nghề, coi địa phương nơi công tác là quê hương thứ hai, coi học sinh như con em ruột thịt của mình. Các Thầy Cô đã xây dựng một mái trường sư phạm đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, thân thiện một môi trường công tác tích cực cùng nhau khắc phục khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đến nay, nhà trường có 34 CB_GV_NV có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn là 100%. Nhà trường có nhiều thầy cô giáo có trình độ chuyên môn vững vàng, có kinh nghiệm trong công tác giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi. Nhiều Thầy cô giáo đạt thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi dự thi học sinh giỏi các môn văn hóa.

Nhiều Thầy cô giáo đạt thành tích  xuất sắc trong các cuộc thi giáo viên dạy giỏi và các cuộc thi chuyên môn khác điển hình như: Cô Trần Tố Nhiên, Cô Phan Thị Mộng Điệp, cô Hồ Thu Loan, Thầy Trần Hoàng Long, Thầy Trần Văn Phi, Thầy Kiêm Phol Đa,...

Nhiều Thầy cô giáo vinh dự được UBND tỉnh tặng thưởng danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, được Chủ Tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.

Trong công tác giáo dục, nhà trường luôn lấy chất lượng dạy và học là mục tiêu trọng tâm.

Thực hiện chương trình, nhiệm vụ mỗi năm học.  Ban giám hiệu và Hội đồng sư phạm nhà trường đã xây dựng các kế hoạch công tác, đảm bảo khoa học, phù hợp với điều kiện hiện có của địa phương và nhà trường. Tổ chức thực hiện có hiệu quả cao các kế hoạch. Thường xuyên đổi mới PPDH, đổi mới kiểm tra đánh giá sát với đối tượng học sinh. Chú trọng việc bồi dưỡng và nâng cao chất lượng đội ngũ CBGV. Nhà trường có các tổ chuyên môn hoạt  động tích cực, hiệu quả,  thường xuyên đổi mới và nâng cao chất lượng các buổi sinh hoạt chuyên môn. Tổ chức có hiệu quả các giờ thao giảng, giờ dạy điển hình, ứng dụng có hiệu quả CNTT trong soạn giảng. Quan tâm đến việc bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu hàng năm. Chất lượng giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực. Duy trì sĩ số học sinh, tỷ lệ chuyên cần từ 98% trở lên. Tỷ lệ học sinh xếp loại học lực  khá, giỏi đạt từ 40 đến 45%. Tỷ lệ học sinh xếp loại học lực yếu giảm dưới 5%. Tỷ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm khá tốt trên 90 %,  tỷ lệ tốt nghiệp THCS đạt trên 97% nhiều năm đạt 100%. Hoàn thành mục tiêu phổ cập giáo dục  bậc THCS.

Đặc biệt, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu luôn được nhà trường quan tâm, chú trọng.  Ngoài các hoạt động chuyên môn nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi thì công tác khuyến học, khuyến tài được nhà trường chú trọng. Ngoài các phần thưởng xứng đáng bằng vật chất cho các HS đạt thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong việc tuyển chọn những nhân tố học sinh giỏi do một số học sinh có kết quả học tập tốt ở bậc tiểu học được trúng tuyển vào trường THCS Thạnh Thới Thuận nhưng  hàng năm, nhà trường luôn có nhiều học sinh đạt giải cấp tỉnh, cấp huyện, nhất là trong những năm học gần đây:

Để giáo dục nhân cách, giáo dục đạo đức, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho học sinh,nhà  trường luôn quan tâm đến các hoạt động tập thể, vui chơi giải trí, giáo dục truyền thống, văn nghệ, thể dục thể thao, hoạt động đền ơn đáp nghĩa, từ thiện vv... Được sự ủng hộ của UBND xã, nhà trường thường xuyên tổ chức cho học sinh làm vệ sinh, chăm sóc bồn  hoa, cây xanh trong khuôn viên bia tưởng niệm ở Thạnh An 4. Nhà trường luôn giữ mối quan hệ chặt chẽ với Đảng ủy, chính quyền địa phương,với nhân dân, và với hội phụ huynh nhà trường. Thường xuyên phối hợp tốt với các cơ quan ban ngành đoàn thể, các tổ chức xã hội, cơ quan đơn vị trên địa bàn trong công tác quản lí, giáo dục học sinh. Cùng với hội cha mẹ học sinh nhà trường thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục, góp phần tích cực trong việc tu bổ cơ sở vật chất, cảnh trí sư phạm nhà trường.

Công  tác Đội và phong trào thiếu niên là mặt mạnh của trường THCS Thạnh Thới Thuận. Liên đội luôn tích cực tham gia các hoạt động Đoàn Đội của huyện và tỉnh, và góp phần tích cực trong giáo dục toàn diện học sinh nhà trường. Có được kết quả tốt đẹp như vậy là nhờ có sự quan tâm sâu sát của Chi bộ Đảng nhà trường, của Ban Giám hiệu, sự nhiệt tình, giàu kinh nghiệm của các Thầy giáo Nguyễn Văn Châu Tổng phụ trách, và sự hết lòng vì học sinh của tập thể  cán  bộ, giáo viên nhân viên nhà trường.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng đoàn thể vững mạnh luôn được tập thể Ban Giám hiệu và cán bộ, giáo viên nhà trường chú trọng thực hiện. Nhờ vậy Chi bộ Đảng nhà trường nhiều năm liên tục đạt “Chi bộ trong sạch- vững mạnh”. Công đoàn nhà trường liên tục đạt Công đoàn vững mạnh của huyện, và với thành tích nhiều  năm liền xuất sắc, công đoàn cơ sở trường THCS Thạnh Thới Thuận

Với sự đoàn kết nhất trí cao, sự nỗ lực không ngừng của mỗi cá nhân thầy cô giáo và các em hoc sinh, Sự lãnh đạo sâu sát của lãnh đạo Đảng các cấp và cơ quan chuyên môn, trực tiếp là Phòng GD&ĐT Trần Đề, các năm học sau trường THCS Thạnh Thới Thuận tin tưởng sẽ đạt được kết quả tốt đẹp. Đáp ứng nguyện vọng của Đảng Ủy, Chính quyền và nhân dân địa phương. Trở thành địa chỉ giáo dục học sinh THCS tin cậy để thế hệ trẻ xã nhà học tập và rèn luyện.

Ban giám hiệu Trường THCS Thạnh Thới Thuận